เหมือนเดิมไม่ได้ เชลซีต้องพัฒนาขึ้นจากฤดูกาลที่แล้ว

เชลซี

เมื่อทีมที่เป็นแชมป์อย่างไร้เทียมทานเมื่อฤดูกาลที่แล้วอย่างสิงห์บลู เชลซี จะเก็บชัยชนะจาก 8 นัดใน 10 เกมหลังสุด แต่เชื่อว่าแฟนๆ เดอะบลูไม่น้อยกำลังสงสัยว่าเกิดปัญหาอะไรขึ้นกับทีมรักของพวกเขาในฤดูกาลนี้ ถึงได้รั้งอันดับ 3 ของตาราง โดยตามหลังจ่าฝูงอย่างแมนฯ ซิตี้ถึง 13 คะแนน เมื่อผ่านไปเพียง 18 นัด แน่นอนว่าจะกล่าวหาใครมากไม่ได้ เพราะฟอร์มการเล่นของแมนฯ ซิตี้ในเวลานี้ไร้ข้อครหาใดๆ แต่ทีมแชมป์เก่าอย่างเชลซีพลาดท่าแพ้ไปแล้วถึง 4 นัดในฤดูกาลนี้

  1. ปัญหาการขาดหายไปของมาติช ไม่ได้เพียงหยิบหยื่นของดีให้คู่แข่งอย่างเดียว แต่ยังส่งผลกับทีมอยู่เรื่อยๆ เพราะภาระในการคุมเกมแดนกลางหนักไปอยู่ที่เอ็นโกโล่ ก็องเต้ และเชส ฟาเบรกาส แม้พวกเขาจะได้ติเอมูเอ้ บากาโยโก้ มาทดแทน แต่ดูแล้วจะเป็นการลงทุนระยะยาวมากกว่าเฉพาะหน้า ซึ่งการไม่มีมาติชทำให้ตัวเลือกในแดนกลางลดลง และการขึ้นเกมดูจะไม่ไหลลื่นเหมือนก่อน
  2. ความอ่อนล้าของนักเตะ หลายตำแหน่งที่เห็นอย่างชัดเจนเรื่องความอ่อนล้าของนักเตะเชลซี เพราะในลีกอังกฤษมีมากมายหลายโปรแกรม อีกทั้งในศึกสโมสรยุโรป ทำให้ทีมใหญ่ต้องมีตัวเลือกที่เพียงพอ ซึ่งปัญหาที่ว่านี้สะท้อนมาจากนักเตะคนสำคัญอย่างมาร์กอส อลอนโซ่ ที่ภาระทางซ้ายตกอยู่ที่เจ้าตัวแบบมองหาใครไม่เจอ แม้ฟอร์มของอลอนโซ่จะยังคงมาตรฐาน แต่เชื่อว่าถ้ามีทางเลือกอื่นน่าจะช่วยอลอนโซ่ได้พอสมควร
  3. กองหน้าตัวเป้า แม้พวกเขาจะได้นักเตะอย่างอัลวาโร่ โมราต้า ที่ทำประตูต่อเนื่องและเป็นดาวซัลโวของทีมอยู่ในขณะนี้ แต่เมื่อต้องการคนทดแทนในบางช่วงเวลา กลับมีแค่มิชี่ บาตรชูอายี่ ซึ่งจะเป็นตัวหลักคงยังต้องใช้เวลา เมื่อเทียบกับแมนฯ ซิตี้ที่พวกเขามีกุน อเกวโร่ และฮวน เชซุสแล้ว สิงห์บลูน่าจะเป็นรองอย่างเห็นได้ชัด แฟนๆ คงคิดถึงดิอาโก้ คอสต้าอยู่ไม่น้อย
  4. ไม่มีคนแบ่งเบาการสร้างสรรค์เกมของฮาซาร์และเชส ในม้านั่งสำรองจำเป็นต้องมีใครสักคนทดแทนนักเตะอย่างอาซาร์และเชส ฟาเบรกาส เพื่อช่วยยกระดับและมิติในเกมรุก เพราะมิดฟิวด์ตัวทำเกมเหล่านี้ในทีมใหญ่ต้องมีทดแทนกัน โดยทีมอื่นเพิ่มขนาดของทีมอยู่เรื่อยๆ เชลซีก็ต้องมีเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตาม การมีข่าวกับนักเตะอย่างรอสส์ บาร์คลีย์ น่าจะตอบโจทย์คอนเต้ในช่วงมกราคมนี้ได้ดี

ทั้งหมดนี้ก็คือปัญหาเรื่องขนาดของทีมเชลซีที่มองดูผ่านๆ อาจมองว่าไม่น้อยแล้ว แต่หากเจาะลึกในรายละเอียดเช่นนี้จะเห็นว่าบางตำแหน่งยังมองหาคนแทนในม้านั่งสำรองได้ในระดับเดียวกัน ซึ่งหากจะหวังถ้วยในรายการอื่นๆ เชื่อว่ากุนซือสมองเพชรอย่างคอนเต้คงรู้เหตุผลเหล่านี้ดี